ปัญหาสุขภาพของคนไทยทุกวันนี้
ส่วนสําคัญเกิดจากปัญหาสารพิษในอาหาร ซึ่งมีถึง9
ชนิดอันตราย และมีถึง 6 ชนิดร้ายแรงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
แฝงตัวอยู่ในอาหารนับร้อยชนิด ที่คนไทยบริโภคอยู่ทุกวัน
ไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่ปัจจุบันโรคมะเร็งจะกลายเป็นสาเหตุการเสียชีวิต
ของคนไทยเป็นอันดับหนึ่ง แซงหน้าอุบัติเหตุและโรคหัวใจที่เป็นแชมป์เก่า
ซึ่งแต่ละปีมีผู้ป่วย ถึงปีละ 90,000 ราย
และเสียชีวิตถึงปีละเกือบ 40,000 ราย และที่น่าตกใจคือ
จากการสํารวจล่าสุด พบว่าอายุของผู้ป่วยโรคมะเร็งมีอายุเฉลี่ยลดน้อยลง
จากเดิมผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอายุประมาณ 60 ปี ขึ้นไป
แต่ปัจจุบันมีอายุเฉลี่ย 30-40 ปีเท่านั้น สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งนั้น
เกิดจากสารพิษในอาหารมากถึง 50% ของผู้ป่วย ทั้งหมด
สาเหตุที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในขณะนี้คือ ปัจจัยจากภายนอก ได้แก่
สารเคมีที่เกิดจาก อาหาร
ซึ่งกลายเป็นปัจจัยสําคัญที่ทําให้โรคร้ายชนิดนี้กําลังแพร่ขยายเพิ่มขึ้น พร้อม ๆ
กับพฤติกรรม การบริโภคของคนไทย ที่นิยมบริโภคแบบตะวันตก สะดวกซื้อ อร่อยปาก
อาหารทะเลสดมีการ ตรวจพบว่า
ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดมักจะใช้ฟอร์มาลินหรือน้ํายาอาบศพเป็นน้ํายาแช่ เพื่อช่วย
ให้คงความสด ไม่เน่าเสียง่าย ดังนั้นอาหารทะเลสดที่ปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ ปลาจ่อม
ปลาร้า ก้อยปลา กุ้งแช่น้ําปลา จึงเป็นอาหารที่ไม่ปลอดภัย และจากการวิจัยพบว่าหากบริโภคเป็นประจํา
นอกจาก พิษภัยจากสารฟอร์มาลินที่เข้าไปทําลายระบบทางเดินอาหาร ตับไต หัวใจ
และสมองแล้ว ยังพบ
ว่ามีพยาธิใบไม้ตับที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณท่อน้ําดีในตับอีกด้วย นอกจากนี้
อาหารประเภทหมัก เช่น แหนม ไส้กรอก แฮม กุนเชียง ซึ่งมักจะใส่ดินประสิวหรือเกลือไนไตรทผสมอาหาร
ยืนยันแล้ว มีสารก่อมะเร็งชนิดไนโตรซามีน
โดยจะมีผลก่อให้เกิดโรคมะเร็งบริเวณกระเพาะอาหารและบริเวณตับสารก่อมะเร็งชนิดร้ายแรงอีกชนิดหนึ่ง
ซึ่งมีผู้ผลิตอาหารนิยมนํามาใช้ คือ สารบอแรกซ์
โดยสารชนิดนี้มีคุณสมบัติให้สารประกอบเชิงซ้อนกับสารอินทรีย์ในอาหาร
ทําให้อาหารมีลักษณะ ยืดหยุ่น กรอบ อร่อย และมีรสชาติยั่วยวนใจ
อาหารที่สารดังกล่าวเจือปนแบ่งเป็น 4 ประเภท ประเภทแรก คือ
เนื้อสัตว์บด หมูบด ไก่บด เนื้อปลาบด ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ ประเภทที่สอง
คือ เนื้อสัตว์ทั่วไป คือ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อปลา ประเภทที่สาม
คือ ขนมจากแป้ง คือ ทับทิมกรอบ รวมมิตร ลอดช่อง แป้งกรุบ บัวลอยเผือก
ประเภทที่สี่ คือ ของหวานและผลไม้ดอง เช่น
เผือกกวน วุ้นกะทิ สาคูกะทิ ถั่วแดงในข้าวเหนียวตัด มะม่วงดอง มะดันดอง เป็นต้น ผู้ที่ชอบอาหารประเภททอด
ปิ้ง ย่าง ทุกชนิด ต้องพึงระวัง และลดการบริโภค
ลงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอดหาดใหญ่ หมูปิ้งเลิศรส
ซึ่งขายอยู่ตามแผงตลาดสด รวมไปถึงไก่ทอด เฟรนช์ฟราย ขนมปังกรอบ ข้าวโพดแผ่นกรอบ
โดยเฉพาะอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง ซึ่งถือเป็น ร้านสะดวกซื้อ สะดวกกิน
หรือที่บางคนเรียกว่า “อาหารจานด่วน” ซึ่งหลายคนคิดว่าปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการ
แข็งแรง ขอให้คิดใหม่ว่า ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คุณคิดอีกแล้ว!! รวมทั้ง
อาหารประเภทขบเคี้ยวชนิดต่างๆ เช่น มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ขนมปังแคร็กเกอร์ ซึ่งเด็ก
ส่วนใหญ่โปรดปราน มีการยืนยันแล้วว่าพบสารอันตรายที่ผู้บริโภคควรต้องรีบหลีกเลี่ยง
ทั้งนี้ จากรายงานของนักโภชนาการทั้งไทยและต่างประเทศตรวจพบว่า ของทอด ปิ้ง
ย่างทุกชนิด ล้วนมีสารก่อมะเร็ง คือ เฮทเทอโรชัยคลิกเอมีน และสารอะคริลาไมด์
ซึ่งเป็นสารอันตรายที่ แฝงตัวอยู่อาหารประเภทดังกล่าว โดยเฉพาะสารอะคริลาไมด์
มีรายงานล่าสุดจากสวีเดนและ อังกฤษ ตรวจพบว่า
อาหารที่พบสารอะคริลาไมด์ในปริมาณสูงมักเป็นอาหารที่ได้รับความร้อนสูง เป็นเวลานาน
ซึ่งหมายถึง อาหารที่ผ่านการทอดซ้ําหลาย ๆ ครั้ง ปิ้งจนไหม้เกรียม หากผู้บริโภค
ได้รับสารนี้เข้าสู่ร่างกายในระยะเวลาต่อเนื่องกัน
จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ในอัตราที่สูงมากๆ
2. การบริโภคอาหารเนื้อสัตว์และการเกิดโรคมะเร็ง
วงการแพทย์มีการพิสูจน์แล้วพบว่า
ผู้บริโภคอาหารประเภทนี้เป็นประจํา จะก่อ ให้เกิดโรคมะเร็งที่บริเวณลําไส้ใหญ่
เต้านม ตับ และต่อมลูกหมาก 2.1 เนื้อสัตว์ อันตราย โดยเฉพาะเนื้อหมู
ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขประกาศเตือนว่า ปัจจุบันนี้เป็นภัย
หมายเลขหนึ่งสําหรับผู้บริโภคและกําลังเร่งแก้ปัญหา
เนื่องจากตรวจพบว่าเขียงหมูแทบจะ
ทุกเขียงทั่วประเทศขายเนื้อหมูที่มีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ในปริมาณสูงมาก
ไม่ว่าจะเป็นสารเร่ง เนื้อแดง เพื่อทําให้เนื้อหมูมีสีแดงน่ารับประทาน
ซึ่งเกิดจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยง
2.2 สารก่อมะเร็งจากอาหารปิ้ง ย่าง ทอด
1) สารไนโตรซามีน (nitrosamine)
สารไนโตรซามีน
อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งในตับ มะเร็ง หลอดอาหาร
และมะเร็งกระเพาะอาหารในคน อาหารที่พบไนโตรซามีนได้แก่ ปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง
อย่างไรก็ตามปริมาณที่พบไม่สูงมากนัก นอกจากนี้ยังพบในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท
ไนไตรท์ เป็นสารกันบูด สารไนโตรซามีนจํานวน 4 ชนิด
ที่ได้รับการพิสูจน์แน่นอนแล้วว่าเป็น สารก่อมะเร็ง ได้แก่ ไดเมธิลไนโตรซามีน
ทําให้เกิดมะเร็งที่ตับ ไดเอธิลไนโตรซามีน ทําให้เกิด มะเร็งที่ตับและหลอดอาหาร
เมธิลเบนซิลไนโตรซามีนและเมธิลเฟนิลไนโตรซามีน ทําให้เกิด มะเร็งหลอดอาหาร
นอกจากนี้ สารบางอย่างที่ใช้ปรุงรสอาหารอาจเป็นตัวเพิ่มการเกิดไนโตรซามีน
2) สารกลุ่มพัยโรลัยเซต (Pyrolysates)
สารพัยโรลัยเซต
เป็นสารอินทรีย์ที่มีโมเลกุลเป็นวงแหวน heterocyclic aromatic ring ของเอมีน ซึ่งได้แก่ พวกกรดอะมิโน เช่น tryptophan glutamic acid
phenylalanine lysine เป็นต้น
ถูกทําลายโดยความร้อนสูงจนกลายเป็นสารใหม่ที่มีโมเลกุลซับซ้อนมากขึ้น พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง
ย่าง สารกลุ่มนี้มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์สูงมาก จากการศึกษาฤทธิ์ต่อ
การกลายพันธุ์ของพัยโรลัยเซต
พบว่าสารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่า สารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า สารพัยโรลัยเซตสามารถรวมตัวทางชีวเคมีกับดีเอ็นเอ แล้ว
เป็นสารก่อการกลายพันธุ์ได้
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น