ผลกระทบและปัญหาที่เกิดจากการบริโภคอาหารเนื้อสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม
เป็นที่ปรากฏนั้นมี 4 ด้าน คือ 1. ด้านสุขภาพ
ต่อไปนี้
2. ด้านจิตใจ
3. ด้านสิ่งแวดล้อม และนิเวศวิทยา
4. ด้านเศรษฐกิจ
ปัญหาทั้ง 4
ด้านเป็นเหตุผลของการลดหรือการละเว้นอาหารเนื้อสัตว์ ดังรายละเอียดด้านสุขภาพ
ในหลายประเทศทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว
และประเทศที่กําลังพัฒนา มีการระบาด ของ โรคไม่ติดต่อแต่เรื้อรัง (chronic
diseases) และร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น โรคมะเร็งหลายชนิด
และกลุ่มโรคทางเมตะบอลิสม์ (metabolic syndrome) ซึ่งได้แก่
โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน เป็นต้น
ทําให้คนอเมริกันสามในสี่ตาย ด้วยโรคใดโรคหนึ่งดังกล่าวเป็นประจําทุกปี
สาเหตุหลักที่สําคัญของการระบาดกลุ่มโรคเมตะบอลิสม์ในประชากรมีสองสาเหตุ
คือ
เกิดจากการบริโภคอาหารเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์มากจนเกินความจําเป็นของร่างกายทําให้
สุขภาพเสื่อมและเสี่ยงต่อการเกิดโรค
และการบริโภคอาหารจากพืชผักผลไม้ในปริมาณที่ไม่มาก
เพียงพอ
จึงทําให้ขาดสารสําคัญทางชีวภาพที่ป้องกันการเกิดโรคและช่วยให้สุขภาพแข็งแรง
อาหารเนื้อสัตว์มีปริมาณของสารไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลสูง การเลี้ยงดูแลสัตว์
ในฟาร์มมักจะใช้สารเคมีหลายชนิด จึงอาจมีสารเคมีตกค้าง
ผู้ที่บริโภคอาหารเนื้อสัตว์จะมีโอกาส ได้รับสารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งอาหาร เช่น
ไนเตรท ไนไตรท์ สารเร่งเนื้อแดง ฮอร์โมนเร่งการเติบโต ยาปฏิชีวนะ
สารกระตุ้นการเจริญอาหาร ยากล่อมประสาท ฯลฯ รวมทั้งยาฆ่าแมลงเหลือสะสม
ในไขมันสัตว์ สารพิษตกค้างเหล่านี้อาจก่อมะเร็งได้และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
(อ่านรายละเอียด เพิ่มเติมในบทที่ 2 เรื่อง อาหารแมคโครไบโอติก และบทที่ 12 เรื่อง
อาหารปลอดจากสารพิษ) นอกจากนี้
การระบาดของโรคไม่ติดต่อแต่เรื้อรังยังเกิดจากการกินอาหารเนื้อสัตว์
ตามนิสัยส่วนตัว ตามอาชีพ ตามฐานะรายได้ และตามกระแสความนิยม ซึ่งเราจะมีอาหาร
ไทย-จีนประเภทเนื้อสัตว์และไขมันสูงที่มีจําหน่ายอยู่ในร้านอาหารทั่วไปในประเทศไทยมานานแล้ว
เช่น อาหารที่เป็นเนื้อทอด ปิ้ง-ย่าง อาหารจานเดียวที่เป็นข้าวขาหมู หมูพะโล้
ข้าวมันไก่ และ
ข้าวหน้าเป็ด เป็นต้น
ในระยะสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้ มีบริษัทใหญ่ๆ จากนอกประเทศได้รณรงค์
และโฆษณาชักชวนคนรุ่นใหม่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ให้บริโภคอาหารประเภทเนื้อสัตว์และไขมันสูง
นม เนย และไข่ เพิ่มมากขึ้น
โดยสร้างกระแสนิยมอาหารใหม่ดังกล่าวในทุกรูปแบบและรสชาติ ทั้งอาหารคาว-หวาน เช่น
อาหารสําเร็จรูป อาหารจานด่วน (fast foods) ไก่ทอด แซนด์วิช
แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก พิซซ่า เนื้อเกาหลี หมูกะทะ โดนัท และไอศกรีม เป็นต้น ทําให้
คนรุ่นใหม่สนใจทดลองบริโภคและติดใจในรสชาติอาหารจนเป็นนิสัยชอบกินเป็นประจํา
และด้วย สาเหตุนี้ ทําให้มีการกินอาหารเนื้อสัตว์มากขึ้นในประเทศไทยเป็นเงาตามตัว
(อ่านรายละเอียด เพิ่มเติมในบทที่ 1 เรื่อง อาหารเพื่อสุขภาพ)
มีงานวิจัยและระบาดวิทยามากมายในต่างประเทศ 7.
78 ได้ยืนยันว่าการบริโภคอาหาร
สําเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการอุตสาหกรรมและอาหารจานด่วนดังกล่าว
ซึ่งเปรียบเทียบว่า เป็นอาหารขยะ (junk
foods) ซึ่งขาดคุณสมบัติทางโภชนาการที่ดี มีแป้ง น้ําตาล ไขมัน และ
โปรตีนมากเกิน แต่ขาดเส้นใยอาหาร วิตามิน และสารสําคัญทางชีวภาพอื่นๆ จะทําให้คน
บริโภคอาหารดังกล่าวเป็นประจําเสี่ยงเป็นโรคอ้วนและโรคเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น
จนโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือดกลายเป็นสาเหตุสําคัญอันดับที่ 1
ของการตายในประชากรหลายประเทศรวมทั้งในประเทศไทยได้มีการอภิปรายปัญหาและความวิตกกังวลในวงการขององค์กรและกลุ่มวิจัย
ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในด้านอาหารและพฤติกรรมในการบริโภคของประชากรเช่นกัน
จาก การสํารวจสุขภาพชาวเกาหลีในประชากรวัยรุ่น อายุระหว่าง 12-19 ปี ในปี ค.ศ.1998
(n
= 1317) และ 2001 (n = 848)
ใช้ตัวชี้วัดความอ้วนและความเสี่ยงในโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวาน
และโดยวัดเส้นรอบเอว ความดันโลหิต ระดับไตรกลีเซอไรด์และไลโปโปรตีนในเลือด
และระดับน้ําตาลกลูโคสในเลือด พบว่า
ตัวชี้วัดดังกล่าวมีแนวโน้มสูงมากขึ้นอย่างชัดเจน อัตรา
เสี่ยงโรคอ้วนและโรคทางเมตะบอลิสม์เพิ่มมากขึ้น
อัตราการเกิดโรคทางเมตะบอลิสม์ในวัยรุ่น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น